Tiêu chuẩn của quạt hút bếp công nghiệp

Tại sao cần đặt ra các tiêu chuẩn cho quạt hút bếp công nghiệp?

Quạt hút bếp công nghiệp là thiết bị thường được sử dụng trong phạm vi nhà hàng hoặc khu chế biến thức ăn có quy mô lớn, phục vụ cho nhiều người ăn cùng một lúc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt hút bếp công nghiệp khác nhau với đa dạng chất lượng, mẫu mã và giá thành. Vì vậy, nếu không đặt ra các tiêu chuẩn cho quạt hút bếp công nghiệp thì người dùng khó có thể lựa chọn được thiết bị thực sự ưng ý. Hay nói cách khác, tiêu chuẩn quạt hút bếp công nghiệp chính là kinh nghiệm giúp người mua trở thành khách hàng thông thái khi chọn mua thiết bị này.

Các tiêu chuẩn của hệ thống quạt hút bếp công nghiệp

Chất liệu

Chất liệu là một trong những tiêu chí hàng đầu khi chọn mua quạt hút bếp công nghiệp. Thông thường, phần chụp hút mùi, ống dẫn và quạt gió đều được làm từ inox hoặc thép mạ kẽm. Những chất liệu này có ưu điểm là cứng cáp, chịu va đập tốt và không han gỉ, mài mòn theo thời gian. Các chất liệu khác như nhựa hay kim loại kém chất lượng đều không phù hợp với kết cấu của quạt hút mùi công nghiệp. Bởi quạt hút mùi công nghiệp cần hoạt động lâu dài và thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, khí gas, dầu mỡ… Nên tiêu chuẩn chất liệu khi được chọn lựa kỹ càng chắc chắn sẽ mang lại cái nhìn tinh tường cho khách hàng có nhu cầu về sản phẩm này.

huong-dan-thi-cong-quat-hut-mai-nha-sach-bui-ban-18

Vận tốc gió

Vận tốc gió chính là tiêu chí quan trọng để quạt hút gió công nghiệp có thể hút khói bụi, khí gas, hơi dầu mỡ… khỏi không gian bếp. Với quy mô nấu ăn lớn của nhà hàng thì vận tộc gió phù hợp là từ 0.2 – 0.4 m/s. Nếu vận tốc gió ở mức cao hay thấp hơn so với thông số này thì hiệu suất hoạt động có thể không đạt được tốt đa. Chẳng hạn như làm cho không khí bị luẩn quẩn, oi bức hoặc không thể thoát khí ra ngoài một cách triệt để.

Tiếng ồn

Do công suất lớn nên quạt hút bếp công nghiệp có thể gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Tiếng ồn từ thiết bị này có thể đến từ nhiều nguyên nhân như:

  • Thi công lắp đặt quạt hút mùi công nghiệp kém hiệu quả, kém chắc chắn. Hoặc bề mặt lắp đặt gồ ghề, không có sự gắn kết chặt chẽ giữa thiết bị và bề mặt tường, trần nhà.
  • Lượng không khí được thiết bị hút quá lớn gây nên âm thanh ồn ào như tiếng gió thổi mạnh.
  • Motor và cánh quạt của quạt hút mùi công nghiệp không đủ tiêu chuẩn. Dẫn đến việc thiết bị tạo tiếng ồn động cơ trong quá trình hoạt động.

Để khắc phục tiếng ồn, người ta có thể dùng các thiết bị giảm thanh, kiểm tra lại quá trình thi công hoặc bảo dưỡng các bộ phận của quạt hút mùi công nghiệp.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng thường được lắp đặt bên trong chụp hút mùi. Đây là vị trí tiếp xúc gần nhất với hơi ẩm và các chất khói, bụi có trong không khí. Để ngăn chặn việc các chất phát sinh trong quá trình nấu ăn có thể ảnh hưởng tới độ sáng của đèn, người dùng cần lưu ý:

  • Lựa chọn các loại đèn chiếu sáng công suất lớn.
  • Thường xuyên lau chùi bề mặt đèn để loại bỏ dầu mỡ, khói bám trên bề mặt đèn. Góp phần tăng độ sáng cho hệ thống đèn chiếu sáng.
  • Nên sử dụng loại đèn chống ẩm và chịu được nhiệt lượng lớn.

Tính thẩm mỹ

Tiêu chí tỉnh thẩm mỹ có thể được đánh giá qua màu sắc, thiết kế của quạt hút mùi công nghiệp. Theo đó, bạn cần lựa chọn các mẫu quạt hút mùi tương xứng với không gian nhà bếp. Tránh trường hợp sử dụng màu sắc hay kiểu dáng quá khác lạ so với tổng thể. Bởi điều này có thể làm không gian bếp giảm đi tính sang trọng rất nhiều.

Bài viết liên quan