Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy hút bụi di động Cartridge

Máy hút bụi di động Cartridge là gì?

Tủ hút bụi di động Cartridge là thiết bị được ứng dụng trong phân xưởng, nhà máy, công ty… để lọc bụi và hút bụi từ không khí. Thiết bị này phù hợp với các môi trường chứa nhiều bụi dược phẩm, bụi kim loại, bụi vải, bụi giấy… Không chỉ lọc để loại bỏ, máy hút bụi di động Cartridge còn có thể “thu hồi” các loại bụi cần thu tái sử dụng. Giúp người dùng có thể tiết kiệm được nhiên liệu mà vẫn đảm bảo có một môi trường làm việc trong lành và thân thiện với hệ hô hấp.

Máy hút bụi di động Cartridge hoạt động tốt nhất trong những môi trường có diện tích không quá lớn. Thiết bị này có kích thước nhỏ gọn, giàu tính thẩm mỹ. Nhờ ưu điểm này mà người dùng có thể dễ dàng di chuyển tủ hút bụi tới nhiều vị trí khác nhau mà không cần phải tháo lắp vỏ tủ. So với tủ hút bụi công nghiệp thì máy hút bụi di động Cartridge có giá thành rẻ hơn. Do đó, thiết bị này phù hợp với nhiều đơn vị kinh doanh, nhất là đối với những diện tích có quy mô hút bụi nhỏ với mức kinh phí chi trả không quá cao.

Cấu tạo của máy hút bụi di động Cartridge

Máy hút bụi di động Cartridge gồm những bộ phận chính sau đây:

 • Thân vỏ thiết bị thường được làm từ chất liệu cách nhiệt, cách điệt. Đây là bộ phận có nhiệm vụ bảo vệ và cách ly người dùng khỏi các thiết bị mang điện.
 • Quạt hút bụi ly tâm. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng hút bụi từ không khí. Làm cho không khí trở nên trong lành, an toàn với hệ hô hấp của người dùng.
 • Cartridge lọc bụi với số lượng từ 4 – 6 – 9 – 12 tùy vào từng model máy hút bụi. Bộ phận này được bố trí càng nhiều thì khả năng lọc và hút bụi của thiết bị càng lớn và ngược lại.
 • Bảng mạch điều khiển. Đây là bộ phận trực tiếp điều khiển mọi hoạt động hút bụi, lọc bụi, giữ bụi để tái sử dụng… của tủ hút bụi di động Cartridge.
 • Buồng thu bụi là nơi chứa bụi sau khi đã được hút và lọc từ không khí. Tại bộ phận này, người dùng có thể thu hồi và tái sử dụng lượng bụi thu được từ không khí.
 • Bánh xe thường được lắp dưới đế thân vỏ thiết bị. Đây là bộ phận giúp máy hút bụi có tính “di động” linh hoạt cực kì hữu ích. Nhất là đối với những phạm vi sử dụng thường xuyên phải thay đổi vị trí lắp đặt.
 • Ngoài ra, máy hút bụi di động Cartridge còn có một số bộ phận khác như bình tích áp, van nổ rũ bụi giúp bụi bẩn không bị ứ đọng trong máy, quạt thông gió, bộ phận chống ẩm, bộ phận sàng lọc và giữ bụi…

Cơ chế hoạt động của máy hút bụi di động Cartridge

Thông thường, các loại máy hút bụi di động Cartridge đều có cơ chế hoạt động như sau:

 • Các miệng hút bụi của máy hút bụi được bố trí tại những khu vực có lượng bụi cao. Các miệng hút bụi có chức năng hút bụi rồi truyền vào máy hút bụi để thực hiện các bước xử lý tiếp theo.
 • Với khả năng tạo ra áp suất vừa đủ, máy hút bụi Cartridge có thể dễ dàng thu những luồng khí chứa bụi được các miệng bụi dẫn vào
 • Các luồng khí chứa bụi sau khi đưa vào máy sẽ được máy giữ lại các phân tử bụi tại màng lọc trong buồng thu bụi. Do đó, luồng không khí từ máy hút bị đi ra chính là luồng không khí trong lành đã được lọc bụi.
 • Tại buồng thu bụi, người dùng có thể thu hồi và tái sử dụng lượng bụi mà máy lọc được từ không khí. Nhờ vậy, công đoạn tái sử dụng được thực hiện hiệu quả hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan