Cân bằng cánh quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp và cân bằng cho quạt thông gió

  1. Cân bằng khi quay là gì? Tại sao phải cân bằng cho cánh quạt thông gió công nghiệp?
  • Cân bằng động là một phương pháp cân bằng để giúp cho các vật chuyển động tròn xoay quanh một trục được ổn định hạn chế rung lắc. Nói một cách khái quát: Việc cân bằng đồng giống như việc lấy chỗ thừa bù vào chỗ thiếu giúp cho các chi tiết chuyển động quay quanh một trục được êm, không rung lắc
  • Tại sao phải cân bằng động quạt thông gió công nghiêp: Khi chế tạo các chi tiết trong cơ khí thì xuất hiện sai số( dù là nhỏ nhất nhưng luôn xuất hiện) Việc xuất hiện các sai số này gây lên sự sai lệch về trọng tâm làm cho trọng tâm của vật quay không ở giữa tâm của trục quay.

VD: các cánh quạt thì mỗi cánh lại có trọng lương khác nhau chính sự khác nhau này khi lắp ráp làm cho trọng tâm của cánh quạt thông gió không trùng với tâm của động cơ vì vậy khi quay tròn thì chắc chắn sẽ gây lên đảo, tiếng ồn lớn, rung lắc…. Việc này làm giảm tuổi thọ của quạt, làm giảm tuổi thọ của công cơ. Lớn hơn nữa có thể gây lên gẫy trục, va đập các cánh quạt vào thành làm phá hỏng thiết bị

  1. Cách cân bằng cho cánh quạt thông gió công nghiệp
  • Cân bằng tĩnh

Cân bằng tĩnh là cân bằng trên 1 mặt phẳng quay, có thể không cần đo pha, chỉ cần máy đo rung cầm tay là được. Khái niệm tĩnh ở đây không phải là đứng yên đâu, hồi trước người ta có làm như thế này: đặt trục lên 2 gối là 2 lưỡi dao để tìm vị trí nặng nhất. Nhưng bây giờ cho quay ở tốc độ cố định rồi đo, tính toán ra thôi.

Mặt phẳng cân bằng là gì:   – Là những mặt phẳng vuông góc với trục quay của rotor được tùy chọn phù hợp với kết cấu rotor. Trên những mặt phẳng này người ta xử lý cân bằng bằng cách thêm hoặc lấy ra bớt vật liệu

  • Cân bằng động :

Là phương pháp cân bằng trên 2 mặt phẳng quay.

Trong cân bằng động phải xử lý cân bằng tại ít nhất hai mặt phẳng (vuông góc với tâm quay) vì như thế mới xử lý được mất cân bằng momen. Trong trường hợp rotor chỉ mất cân bằng tĩnh, hay rotor có chiều dài rất nhỏ so với đường kính, ta chỉ cần xử lý tại một mặt.

  1. Một số phương pháp cân bằng cánh quạt thông gió công nghiệp

Cân bằng trên máy cân bằng động: Khi vật quay được tháo ra khỏi máy, việc cân bằng nó có thể được thực hiện trên băng thử đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cân bằng, gọi là máy cân bằng. Có hai loại máy cân bằng:

  • Máy cân bằng gối đỡ cứng:

 

 

Việc cân bằng phải được thực hiện tại vận tốc quay thấp hơn nhiều vận tốc tới hạn thứ nhất của cụm vật quay-ụ đỡ. Ta đo các phản lực động do vật quay tác động lên các gối đỡ nhờ vào các cảm biến lực rung (sử dụng vật liệu áp điện) riêng rẽ trên các gối đỡ. Đa số các loại máy cân bằng động hiện có trên thị trường thuộc loại này. Ưu điểm nổi bật của chúng là sự ổn định trong vấn đề truyền động, dễ hiệu chuẩn và có kết cấu nhìn chung rất cứng vững. Nhờ vậy, hệ thống hai cảm biến đo lực rung động tích hợp trên máy có tuổi thọ làm việc rất cao.

  • Máy cân bằng gối đỡ mềm:

 

Trong trường hợp này, người ta thực hiện việc cân bằng tại vận tốc quay vượt quá các tốc độ tới hạn của cụm vật quay – ụ đỡ. Dao động của các gối đo được nhờ vào các cảm biến chuyển vị, cảm biến vận tốc hay cảm biến gia tốc.

( ii) Cân bằng tại chỗ: trong trường hợp này, vật quay được cân bằng ngay trên các gối đỡ của chính máy chứa nó (có độ cứng đàn hồi nói chung là không xác định) tại vận tốc quay làm việc của máy. Việc cân bằng tại chỗ rất thuận tiện đối với các chi tiết có kích cỡ quá khổ mà việc tháo ráp khỏi máy, việc chuyên chở trở thành vấn đề lớn. Cân bằng tại chỗ không áp dụng được cho các loại chi tiết bị bao kín hoàn toàn như môtơ, máy bơm và máy nén. Lúc đó việc sử dụng máy cân bằng là bắt buộc. Cũng cần lưu ý là việc cân bằng tại chỗ thì cho độ chính xác cân bằng kém hơn so với cân bằng trên máy. Thực tế những thiết bị cân bằng cho phép cân bằng các vật quay từ vài tấn đến 20.000 tấn vẫn được chế tạo theo yêu cầu đặc biệt (các sản phẩm của hãng TESTWELL, SCHENCK, IRD, CEMB,…).

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH thiết bị HANOIME

Holine: 0919780408 (Mr Minh), 0978862099 (  Ms Giang)

Bài viết liên quan