các giải pháp thiết kế hệ thống thông gió công nghiệp

Nguyên lý thông gió công nghiệp

4 giải pháp thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng hợp lý

Mục đích của việc thiết kế hệ thống thông gió cho nhà xưởng là tạo một môi trường không khí sạch, loại bỏ các không khí ngột ngạt bên trong nhà xưởng ra ngoài

Tùy thuộc vào ,mặt bằng thiết kế và xây dựng mà lựa chọn phương pháp thông gió nhà xưởng phù hợp

Sau đây là một số phương pháp thôn gió thường được áp dụng

1/ Hệ thống thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là gì: là trong nhà xưởng là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí vị trí các cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tối ưu nhất có thể

Ưu điểm: Là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ, không gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm: Dễ thấy là hiệu suất không cao và còn nhiều vấn đề mà chủ đầu tư không thể kiểm soát được như hướng gió, thời tiết

Nếu chủ đầu tư chọn sử dụng thông gió tự nhiên thì cần lưu ý đến vấn đề sau: Cần bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặt biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

2/ Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lam gió ta đặt quạt hút trên tường.

Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Cách tính toán lưu lượng gió hút ra để chọn quạt hút thích hợp

Theo TCVN mỗi người cần tối thiểu  20 m3 không khí trong 1 giờ. Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.

Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0.7 người /m2 sàn .

Ví dụ cụ thể

Ta có diện tích nhà xưởng là: S = 1.000 m2.

Vậy số người có trong xưởng là: 1.000 / 0.7 = 1.428 người

Lưu lượng cần thông gió là: Vt = 1.428 x 20 = 28.560 m3/h

Ta có thể chọn quạt hút công nghiệp có lưu lượng cần thông gió là bằng hoặc lớn hơn 28.560 m3/h

3/ Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài, lượng không khí này sẽ được thổi qua một màng lưới làm bằng giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua màng lưới bằng giấy (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp-xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 30C – 50C so với nhiệt độ bên ngoài.

Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một moteur quạt), đồng thời cũng sẽ đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài, tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ).

Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2. Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ).

4/ Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí.

Nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa.

Công ty TNHH thiết bị HANOIME là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế, chế tạo các loại quạt hút,Quạt thông gió công nghiệp,Quạt hút PCCC, Quạt thông gió tầng hầm, vvv. Với trên 10 năm kinh nghiệm trong thiết kế chế tạo các sản phẩm chúng tôi luôn mang tới cho khách hàng sự uy tín, chất lượng. Với tiêu chí Chất lượng là trên hết,. chúng tôi tự hào là nhà sản xuất quạt uy tín của thị trường phía bắc và cả nước

  • Holine, zalo:  0919780408 (Mr Minh), 0978862099 (  Ms Giang)
Bài viết liên quan